Tròn House Tròn House +84 961 934 065 hello@tronhouse.com

10 mẹo nhỏ để có những shoot hình độc đáo

13-06-2016
| Tags: chup hinh san pham dep hinh anh san pham hinh san pham

Phần lớn những trang thương mại điện tử đều biết những bước cơ bản để sản xuất hình ảnh: sử dụng tripod (chân máy), mở khẩu tối đa, dùng phông nền trắng, xóa phông và rất nhiều thủ thuật khác. Nhưng đối với những hình ảnh được sử dụng cho những mục đích đặc biệt thì sao? Bạn biết đấy, đó không phải là những tấm hình trong catalog thông thường, mà là những hình ảnh được sử dụng làm trang bìa, hay hình quảng cáo cho những thương hiệu cao cấp. Làm thế nào để nó trở nên thật đặc biệt?

1.) Treo

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Thật ra việc treo sản phẩm để có một góc chụp đẹp hơn không còn là một việc làm quá xa lạ đối với nhiếp ảnh gia, hay với độc giả. Nhưng treo một cách sáng tạo thì không phải ai cũng biết cách. Có thể bạn nên thử treo ngược, treo một bên, hay treo ở một vị trí thật độc đáo, để tấm hình trông thật kỳ cục hoặc gợi cảm hoặc hài hước. Bạn nên chụp nhiều hình hơn cần thiết, vì biết đâu lại tìm ra được một tấm hình tuyệt vời mà bạn không ngờ đến. Ngoài ra, cũng hãy đảm bảo ánh sáng thật hoàn hảo!

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Bạn có thể tham khảo thêm về tầm quan trọng của ánh sáng đối với 1 bức ảnh tại đây.

2.) Góc chụp

ảnh sản phẩm thương mại

Thông thường thì photographers đặt camera ngang tầm với sản phẩm, để bức hình được chính diện và đúng tầm mắt người nhìn. Và họ cũng thường rất cẩn thận khi dùng những góc chụp lạ, vì đơn giản là nó có thể làm sản phẩm bị biến dạng. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm khó có thể bị biến dạng, hay khi sự biến dạng đó chính là điều bạn đang tìm kiếm, thì góc chụp lạ lại có thể mang đến thành công cho bức ảnh. Bạn cũng có thể thử treo sản phẩm, nhưng chụp từ dưới lên hoặc từ trên xuống.

ảnh sản phẩm thương mại

3.) Chụp cận cảnh (macro)

ảnh sản phẩm thương mại

Lưu ý rằng những tấm hình cận cảnh (macro) thường được chen vào để tạo thành mạch liên kết, giúp những tấm hình thông thường đặc biệt hơn. Nhưng đôi khi, hình cận cảnh macro cũng có thể dùng làm trang bìa catalog, hay poster quảng cáo bắt mắt. Tuy nhiên, trước hết bạn hãy đảm bảo ánh sáng thật tốt, để có thể làm bật lên từng chi tiết nhỏ nhất nhé.

ảnh sản phẩm thương mại

4.) Công dụng kỳ quặc của sản phẩm

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Nhìn thật kỹ sản phẩm, sau đó lấy một mảnh giấy nhỏ và một cây viết, ghi ra tất cả những gì bạn có thể làm với sản phẩm đó. Đầu tiên, bạn nghĩ đến những công dụng cơ bản và bình thường, sau đó hãy vận dụng toàn bộ trí tưởng tượng và sáng tạo của mình, nghĩ ra xem người ta còn có thể dùng nó để làm điều gì thật đặc biệt và gây chú ý. Tiếp theo, bạn hãy đọc lại danh sách trên một lần nữa, và khoanh tròn những công dụng bạn có thể dàn dựng và chụp được những shoot hình độc đáo. Cuối cùng, là chỉnh sửa hoặc thiết kế lại một chút, vậy nên hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi chụp nhé!

5.) Thao tác chỉnh sửa

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Bí quyết này thường đi kèm với tip #4 ở phía trên. Nếu bạn không biết photoshop hay chỉnh sửa hình ảnh bằng phần mềm, thì hãy thuê bên dịch vụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp để giúp bạn. Tuy nhiên, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để “học” Photoshop hay Illustrator để tạo nên những tấm hình tuyệt vời của riêng mình.

6.) Phông nền độc đáo

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Thường thì những nhiếp ảnh gia dùng phông nền phẳng và đơn giản để người nhìn tập trung vào sản phẩm. Nhưng khi bạn mạnh dạn thay đổi, dùng một phông nền độc đáo, và đặt sản phẩm ở một vị trí phù hợp, thì có thể làm nổi bật những công dụng và đặc điểm nổi trội của sản phẩm đấy.

7.) Tập trung vào Background

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Không phải cứ xóa phông mù mịt sẽ khiến người ta tập trung vào sản phẩm hơn sao? Đúng vậy, nhưng đôi khi chúng ta cũng cần một chút khác biết. Chẳng hạn như một món ăn được đặt cạnh một món ăn khác để gợi ý cho khách hàng. Trong trường hợp này, sản phẩm chính được đặt ở phía trước, nhưng nền vẫn được thiết kế thật rõ ràng để gây sự chú ý với người xem. Đôi khi bạn có thể đặt sản phẩm ở góc hoặc rìa phông nền.

8.) Hiệu ứng tương phản

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Hiệu ứng tương phản làm tăng độ sâu cho hình ảnh, và giúp những sản phẩm bớt nhàm chán. Nhắc đến tương phản, đừng chỉ nghĩ đến gương. Có thể dùng phần mềm chỉnh ảnh để tạo hiệu ứng mặt nước, hoặc thật sự chụp sản phẩm trên mặt nước nông. Nên dùng ánh sáng để tăng hiệu quả và sau đó chỉnh sửa để làm hình ảnh hoàn hảo hơn.

 

9.) Giá đỡ độc đáo

ảnh sản phẩm thương mại

ảnh sản phẩm thương mại

Set up sản phẩm trên những giá đỡ độc đáo và lạ mắt sẽ làm hình ảnh của bạn bắt mát hơn. Bạn có thể nghĩ đến những vật dụng mà thông thường người ta không bao giờ dùng làm bề mặt hoặc giá đỡ như: một cái thùng cũ, một vật bị lộn ngược, một bàn tay, đỉnh đầu, hình đa giác, hoặc ghép hình nhờ Photoshop.

 

10.) Thêm yếu tố “con người”

ảnh sản phẩm thương mại

Làm sản phẩm trong bức hình của bạn thật “con người”. Hoặc có thể tạo ra một bối cảnh, một câu chuyện xung quanh, biến sản phẩm trở thành một nhân vật. Khảo sát với người tiêu dùng xem điều gì sẽ khiến một sản phẩm trở nên thật khác biệt và tốt hơn hẳn những đối thủ cạnh tranh. Sau đó, dùng hình ảnh để làm nổi bật những đặc điểm mà sản phẩm của bạn được xem là phù hợp với tiêu chuẩn của khách hàng.

 

Với độ ngũ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử và từng đảm nhiệm vai trò sản xuất hình ảnh tại nhiều tập đoàn lớn như Zalora, Adayroi (thuộc Vingroup), Tròn House có thể trở thành đội ngũ trong nhà của bạn, góp phần phát triển việc kinh doanh của bạn thông qua công đoạn chụp hình sản phẩm bằng dịch vụ đa dạng như chụp hình sản phẩm concept/ marketing visual, chụp hình thời trang Lookbook, chụp hình thời trang catalog, ... Cùng với trải nghiệm chụp thử sản phẩm miễn phí, Tròn House - công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất hình ảnh thương mại điện tử luôn mong muốn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối về dịch vụ.

Xem thêm về những dự án Tròn House đã thực hiện tại đây!

---

Tròn House