Tròn House Tròn House +84 961 934 065 hello@tronhouse.com

5 lời khuyên về ánh sáng khi chụp ảnh món ăn

14-12-2016
| Tags: food photography chụp ảnh món ăn food photos food

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh, dù là chụp ảnh món ăn hay ảnh thương mại. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bức ảnh của bạn có trở nên “ngon mắt” hay không. Sau đây, Tròn House sẽ cho bạn 5 lời khuyên về ánh sáng khi chụp ảnh món ăn. 

1. Nguồn sáng

chụp ảnh món ăn

Muốn có những bức ảnh chụp món ăn đẹp nhất, hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên. Đặt trên bề mặt/ phông nền (bàn cà phê, khăn ăn trên sàn nhà - bất cứ đạo cụ nào bạn dùng cho bức ảnh) gần cửa sổ, lý tưởng nhất là với ánh sáng gián tiếp (nghĩa là mặt trời không chiếu trực tiếp vào).

chụp ảnh món ăn

Khi thực hiện, hãy tắt hết các thiết bị đèn ở xung quanh hoặc bất kỳ đầu hắt vào nơi thực hiện. Chỉ cần ánh nắng mặt trời là đủ, và đảm bảo không có ánh sáng nhân tạo nào pha trộn trong bức hình. 

2. Lọc ánh sáng

 

chụp ảnh món ăn

Nếu bạn không có một nguồn ánh sáng tự nhiên gián tiếp, bạn có thể tận dụng ngay cả các cửa sổ nhiều nắng nhất, nhưng bạn sẽ cần phải lọc ánh sáng để làm dịu lại. 

Ánh sáng khi chụp ảnh món ăn

Có thể sử dụng mảnh rèm cửa màu trắng để thay thế

Nhiều nhiếp ảnh gia thường dùng thiết bị chuyên dụng để khuếch tán ánh sáng. Nếu bạn không có thiết bị này thì cũng có thể sử dụng mảnh rèm cửa màu trắng để thay thế. 

3. “Đẩy” ánh sáng

chụp ảnh món ăn

Khi chỉ có ánh sáng phát ra từ một hướng, bức ảnh sẽ được đổ bóng mạnh ở phía đối diện. Phần bóng này sẽ làm tăng sắc độ cho bức ảnh, vì vậy bạn nên "đẩy" ánh sáng để làm mất đi các phần bóng đó và tăng ánh sáng cho món ăn bạn đang chụp. Hiểu đơn giản hơn là bạn có thể sử dụng một bề mặt phản chiếu để đẩy các ánh sáng trở lại vào chủ thể.

4. Hộp/ lều chụp ảnh (Softbox)

chụp ảnh món ăn

Nếu bạn cần chụp ảnh món ăn vào buổi tối thì hộp chụp ảnh này có thể giúp bạn làm được điều đó mà không cần sử dụng ánh sáng trời. Hộp chụp ảnh này cũng có thể được sử dụng khi bạn không thể sắp đặt được phông nền, bối cảnh ưng ý.

5. Không nên sử dụng đèn Flash máy ảnh

chụp ảnh món ăn

Đèn flash máy ảnh sẽ làm ảnh món ăn trở nên chói và đổ bóng, làm cho bức ảnh mất đi độ chân thật. Bạn  cũng có thể chụp với đèn flash cùng với tấm phản sáng để ánh sáng mềm mại hơn, nhưng Tròn House không khuyến khích bạn sử dụng phương pháp này vì ảnh món ăn khi chụp với flash thường cho ra chất lượng hình ảnh không như mong muốn. 

chụp ảnh món ăn

---

Với 5 lời khuyên trên từ Tròn House, hi vọng bạn sẽ có được những bức ảnh món ăn ưng ý. Hãy theo dõi Facebook/ Website Tròn House để cập nhật thêm thông tin về nhiếp ảnh nhé!

Tròn House